Phu Quoc conference
AFRAVIETMUR đả phối hợp với bệnh viện Vinmec tồ chức hội nghị quốc tế về hồi sức cấp cứu lần thứ nhất tại đảo Phú Quốc. Hòn đảo này nằm ở cực nam cùa Việt Nam, cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 300 km, nổi tiếng với đặc sản hồ tiêu và những bãi biển đẹp. Hệ thống Vinmec đã xây dựng một bệnh viện tại đây và đưa vào hoạt động cách đây 2 năm. Hội nghị quốc tế Pháp – Việt lần đầu tiên đã được tồ chức trong khung cảnh tuyệt mỹ này. Hội nghị tập hợp khảng 150 người tham dự (điều dưỡng và bác sĩ) đến từ mọi miền của đất nước.
Phu Quoc conferencePhu Quoc conference
Chương trình khoa học xoay quanh vấn đề ngừng tim và hồi sức sau ngừng tim với nhiều bài báo cáo liên quan đến hạ thân nhiệt điều trị. Với các chủ đề này, một lần nữa chúng tôi mời giáo sư Pierre Carli và bác sĩ Lionel Lamhaut của bệnh viện Necker. Các bài báo cáo giúp tổng kết các kỹ thuật mới nhất trong hồi sức ngưng tim và vai trò của kiểm soát thân nhiệt mục tiêu trong chỉ định này. Những chủ đế khác bao gồm: xử trí đa chấn thương được bác sĩ Marjorie Coutant, người mới đến Việt Nam lần đầu tiên, trình bày; tiêu sợi huyết trong nhồi máu cơ tim và tai biền mạch máu não do bác sĩ Julien Puech trình bày; Xừ trí đuối nước tại Việt Nam do bác sĩ David Trân trình bày. Cả ba báo cáo viên này đều đến từ bệnh viện Morlaix.
Phu Quoc conference
Buổi sáng ngày hôm sau được dành cho phần thực hành. Bác sĩ Carli và Lamhaut giới thiệu các ca lâm sàng về hạ thân nhiệt điều trị. Bác sĩ Coutant hướng dẫn trạm thực hành về hồi sức ban đầu cho một trường hợp ngừng tim (BLS và ACLS) và đặt nội khí quản, trong khi bác sĩ Puech giới thiệu về siêu âm cấp cứu (FAST và siêu âm xuyên sọ). Sau cùng là trạm thực hành mô phỏng với bệnh nhân đóng giả, minh họa việc xử trí cấp cứu cho bệnh nhân đa chấn thương đến phòng cấp cứu.
Dr Coutant présente l'intubationDr Coutant présente BLSDr Puech présente FAST échoDr Puech présente l'échodoppler transcrânien Cuối cùng, có hàng trăm giấy chứng nhận được cấp sau 2 ngày hội nghị này, khép lại một sự kiện được tổ chức một cách thành công lần đầu tiên tại đảo Phú Quốc.