Dong Thap saison 1

Khoá tập huấn đầu tiên giữa bệnh viện Morlaix và bệnh viện Đồng Tháp đã kết thúc sau 4 ngày làm việc rất tích cực. Afravietmur, đơn vị xây dựng chương trình này, đã giúp cho hai bệnh viện xích lại gần nhau, bất kể khoảng cách về địa lý gần 10.000 km.

Dong Thap saison 1
6 giảng viên của chúng tôi (4 bác sĩ và y tá từ bệnh viện Morlaix và 2 bác sĩ của hội Afravietmur) đã làm việc với nhóm học viên (bao gồm các bác sĩ và y tá của tỉnh Đồng Tháp) tại trường Cao Đẳng Y Tế Đồng Tháp, nơi tiếp đón chúng tôi trong 4 ngày làm việc đó.

Dong Thap saison 1Dong Thap saison 1Dong Thap saison 1Dong Thap saison 1
Nội dung đợt tập huấn lần này là xử trí những tình huống cấp cứu liên quan đến tính mạng với mức cơ bản dành cho các nhân viên của các trung tâm y tế lân cận, và mức nâng cao tập trung vào việc xử trí cấp cứu trong bệnh viện (với xe thuốc cấp cứu, đặt đường truyền tĩnh mạch, kiểm soát đường thở và máy khử rung).


Việc giới thiệu máy khử rung bán tự động (AED) đã gợi lên sự hứng thú và tò mò của các học viên khi lần đầu tiên tiếp xúc với nó. Thật vậy, phương tiện rất hữu ích trong trường hợp ngưng tim này, hiện vẫn chưa phổ biến ở Việt Nam, ngoại trừ một vài phòng khám tư nhân. Bằng cách đưa ra những tình huống cụ thể, các bác sĩ và điều dưỡng của chúng tôi đã thực hiện các kịch bản thực hành mô phỏng với sự tham gia cùa các học viên, với thái độ ngại ngùng ban đầu nhưng rất tích cực về sau.

Dong Thap saison 1Dong Thap saison 1Dong Thap saison 1Dong Thap saison 1Dong Thap saison 1Dong Thap saison 1

Một cái mới nữa cho hầu hết các học viên của chúng tôi đó là việc giới thiệu cách sử dụng đường truyền trong xương, là đường truyền cấp cứu trong trường hợp đường truyền tĩnh mạch thất bại. Để chuẩn bị cho phần này, trường Cao Đẳng Y Tế đã tìm những chiếc đùi gà vào sáng sớm ở chợ Cao Lãnh để các học viên có thể thực hành.

Dong Thap saison 1Dong Thap saison 1Dong Thap saison 1 Cuối cùng, trạm thực hành đặt nội khí quản cũng đã rất thành công với việc giới thiệu các dụng cụ như Fastrach hay Airtrach. Các bạn Việt Nam của chúng tôi không thể dứt ra khỏi trạm thực hành này được.

Dong Thap saison 1Dong Thap saison 1Dong Thap saison 1Dong Thap saison 1

Lễ tổng kết của tuần lễ làm việc cũng là một thời khắc xúc động với rất nhiều tình cảm và sự biết ơn lẫn nhau.

Dong Thap saison 1Dong Thap saison 1Dong Thap saison 1Dong Thap saison 1

Cảm ơn ban giám đốc bệnh viện Đa Khoa Đồng Tháp đã cho phép nhân viên tham gia khóa học và cảm ơn Sở Y Tế Đồng Tháp đã tạo thuận lợi cho hoạt động hợp tác này.

Dong Thap saison 1

Cảm ơn thật nhiều đến những người bạn ở trường Cao Đẳng Y Tế Đồng Tháp và bác sĩ Cừu, hiệu trưởng của trường, đã tổ chức tuần lễ làm việc đầu tiên này.

Dong Thap saison 1

Chúng tôi cũng gửi lời cảm ơn đến các thành viên của đội huấn luyện, bao gồm 4 giảng viên của bệnh viện Morlaix, các thông dịch viên trẻ tuổi của bệnh viện Thống Nhất và đặc biệt là bs Diễm và bs Hoàng, những người đại diện của Afravietmur ở Việt Nam, không có họ, chương trình này đã không thể thực hiện được.

Nhưng những người xứng đáng với cành cọ vàng không ai khác hơn là 70 bác sĩ và y tá Việt Nam, bất chấp những rào cản về văn hóa và ngôn ngữ, đã tham dự khóa học, tham gia vào “trò chơi” thực hành mô phỏng, đôi khi khá khó khăn, với một thái độ rất tích cực.

Hẹn gặp lại vào tháng 10 tới cho phần tiếp theo của chương trình hợp tác với nội dung dành cho siêu âm thực hành tại khoa Cấp Cứu và Hồi Sức.