echography in Dong Thap
Sau khóa tập huấn đầu tiên về Cấp Cứu vào tháng 5 vừa rồi, chúng tôi lại quay trở lại 1 tuần để đào tạo ở trường Cao Đẳng Y Tế Đồng Tháp ở đồng bằng sông Cửu Long. Chương trình hợp tác này giữa bệnh viện Morlaix, Afravietmur và tỉnh Đồng Tháp sẽ kéo dài đến tháng 05/2020.
echography in Dong Thap
Lần này, khóa huấn luyện sẽ tập trung toàn bộ cho siêu âm thực hành (siêu âm tại giường) áp dụng tại khoa Cấp Cứu và khoa Hồi Sức. Kỹ thuật này thật sự đã trở nên không thể bỏ qua trong nhiều tình huống cấp cứu như đa chấn thương hoặc bệnh nhân sốc. Kỹ thuật này có nhiều ưu điểm (dễ tiếp cận, có thể lặp lại, nhanh chóng, nhạy, không xâm lấn) nhưng một mặt cần phải mua máy siêu âm, mặt khác đòi hỏi người thực hiện phải nắm kỹ thuật để có thể điều khiển máy, cắt được hình ảnh và diễn giải hình ảnh.
echography in Dong Thap
Vì tất cả những lý do đó mà chúng tôi muốn phối hợp với trường Cao Đẳng Y Tế Đồng Tháp thực hiện dự án này. Nhờ sự hỗ trợ bằng cách cung cấp 7 máy siêu âm của 2 công ty chuyên về chẩn đoán hình ảnh (General Electric và Mindray) mà chúng tôi đã có thể thực hiện kế hoạch đào tạo này.
echography in Dong Thap
Sau đó, cần phải tìm những chuyên gia và các bác sĩ Pierre – Yves Egreteau của bệnh viện Morlaix, bác sĩ Nguyễn Bá Vinh và Gwenael Prat của bệnh viện trường đại học Brest đã vui vẻ chấp nhận đồng hành trong nhiệm vụ này.
echography in Dong Thap
Sau 11 giờ bay, chúng tôi đã tới thành phố Hồ Chí Minh, trong thời gian điều chỉnh lại sự chênh lệch múi giờ, chúng tôi đã lên đường về Cao Lãnh, thủ phủ của tỉnh Đồng Tháp, cách thành phố Hồ Chí Minh 4 giờ đi đường.
echography in Dong Thap
Ngày đầu tiên của khóa học được dành cho chủ đề FAST (siêu âm có trọng điểm trong chấn thương) và siêu âm ngực nhằm tìm kiếm tràn dịch màng phổi, tiếp theo là kỹ thuật đè ép tĩnh mạch ở tĩnh mạch đùi và tĩnh mạch khoeo (siêu âm 4 điểm).
echography in Dong Thap
Trong không khí học tập chăm chỉ nhưng thoải mái, 50 học viên của chúng tôi đến từ các địa phương khác nhau của vùng đồng bằng sông Cửu Long cũng như từ Lào và Campuchia đã có thể thử thực hiện siêu âm trên nhiều loại máy khác nhau.
echography in Dong Thap
Đây là một cơ hội tốt cho các bác sĩ cấp cứu và hồi sức mà nơi làm việc của họ không phải luôn luôn được trang bị các loại máy mới nhất. Ngày mai, chúng tôi sẽ kết thúc đợt tập huấn đầu tiên với chủ đề siêu âm tim: một chủ đề lớn…